home

สิงคโปร์มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีด้านสุขภาพเพื่อนำมาปรับปรุงบริการต่อผู้ป่วย

สิงหาคม 23, 2017
สิงคโปร์มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีด้านสุขภาพเพื่อนำมาปรับปรุงบริการต่อผู้ป่วย

นายชาน เฮง กีปลัดกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์กล่าวในการเปิดประชุม Singapore Healthcare Management Marina ว่าสิงคโปร์ต้องพัฒนาเทคโนโลยีด้านสุขภาพเพื่อนำมาปรับปรุงบริการของโรงพยาบาลต่อผู้ป่วย

นายชานยังกล่าวว่าการดูแลสุขภาพที่ดีนั้น ไม่ใช่เรื่องของการรักษาด้วยยาตัวใหม่ล่าสุด หรือแม้แต่การที่รัฐ หรือผู้เชี่ยวชาญเข้าไปแทรกแซงดูแลผู้ป่วย เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่ผู้ป่วยต้องการมากที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยบางคนอาจเป็นเรื่องของการได้ใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน กลับไปทำงาน เรียนหนังสือ หรือเพลิดเพลินกับอาหารหรือกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ

ตัวอย่างเช่น โรงพยาบาลสิงคโปร์ (SGH) ได้ทำการศึกษาข้อมูลเป็นเวลาหลายปีในเรื่องของการผ่าตัดเปลี่ยนหัวเข่า ด้วยข้อมูลดังกล่าวทำให้สามารถติดตามและช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยแต่ละรายได้ดีขึ้นหลังการผ่าตัด และได้ขยายการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวไปยังการผ่าตัดประเภทอื่น ๆ เช่น กระดูกสันหลัง และข้อเท้า นายชานกล่าวว่าหากสามารถช่วยผู้ป่วยให้บรรลุเป้าหมายได้ ก็เท่ากับว่าทางรัฐก็ได้จัดสรรการดูแลสุขภาพที่ดีให้พวกเขาแล้ว แม้ว่าจะเป็นการรักษาแบบพื้นฐานก็ตาม เขายังเสริมว่าบางประเทศมีทรัพยาการทางการแพทย์ที่โดดเด่น ยอดเยี่ยม แต่การดูแลดังกล่าวมีไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีสิทธิพิเศษจำนวนน้อยเท่านั้น สำหรับการดูแลสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ผู้ที่ได้ประโยชน์นั้นควรเป็นประชาชนทุกคน
บนหลักการพื้นฐานว่าทั้งรัฐและผู้ป่วยจะต้องไม่จ่ายมากเกินไป นี่คือเหตุผลที่กระทรวงสาธารณสุขกำลังมองหาการรักษาวิธีอื่น ๆ ด้วยเทคโนโลยีด้านสุขภาพ ทั้งนี้นายชานเน้นย้ำว่า การตรวจสอบ และเผยแพร่แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด จะช่วยลดทางเลือกที่ไม่จำเป็น และลดความไร้ประสิทธิภาพของการรักษาได้

โดยสิงคโปร์ได้เริ่มใช้เทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพเพื่อประเมินค่าใช้จ่ายและผลประโยชน์ในแต่ละช่วงเวลาเพื่อระบุผู้วิธีการที่ดีที่สุด โรงพยาบาลหลายแห่งพบว่าผู้ป่วยที่มีแนวโน้มที่จะเข้ารับการรักษาบ่อย ผู้ป่วยที่ต้องการตรวจเพื่อป้องกันโรค หรือผู้ป่วยที่มักตรวจหาความเสี่ยงของโรคก่อนนั้นมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเข้ารักษาในโรงพยาบาล นายชานกล่าวปิดท้ายว่าด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้สามารถรวบรวม และผสมผสานข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพ ข้อมูลทางสังคมและเศรษฐกิจที่หลากหลาย และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้

ที่มา straitstimes.com

Leave A Response

คลังข้อมูล

พบกับเราที่ Facebook

Tweets ล่าสุด

No tweets found.

แผนที่อาเซียน